[กำลังติด Ib]

posted on 27 May 2012 17:26 by featherlight in Other
ห่างหายไปนานเอาเรื่อง  ตอนนี้การฝึกงาน 2 เดือนของผมก็ใกล้จะจบลงแล้วล่ะครับ  เรียกว่าได้เรียนรู้อะไรเยอะแยะมากมายจริงๆ  ใจหนึ่งก็รู้สึกดีที่จะได้พักไม่ต้องตื่นเช้า แต่อีกใจหนึ่งก็โหวงเหวงเหมือนกัน เพราะไปๆมาๆตั้งสองเดือนจนชินแล้วนี่สิ Foot in mouth
 
เดี๋ยวนี้ชักขี้เกียจจะพูดอะไรยาวๆ ก็เลยจะมาแนะนำเกมที่กำลังเป็นกระแสเบาๆกันอยู่ในเนทตอนนี้สักหน่อยครับ (กระแสเบาๆนะ ไม่ได้แรงอะไรมากมาย)

เชื่อว่าหลายคนอาจจะรู้จักอยู่แล้ว  เกมนี้ก็คือ Ib นั่นเอง เกมนี้ก็เป็นอีกเกมที่สร้างโดย RPG_Maker เช่นเดียวกับเกมรุ่นพี่อย่าง Ao Oni เกมแนว Survival Horror ที่ฮิทกันถ้วนหน้า (อาเบะม่วง XD)

Theme ของ Ib ก็เช่นกันครับ  เป็นเกมแนว Horror หรือสยองขวัญ ที่ต้องแก้ปริศนาและฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆเพื่อเอาตัวรอด  แต่ระดับของเกมนั้นจัดว่าง่ายกว่า Ao Oni อยู่พอดู แล้วก็ไม่หลอนเท่าครับ (แต่ก็ยังสะดุ้งอยู่ดีนะ  ฮะ ฮะ ฮะ ฮะ)

เนื้อเรื่องโดยย่อ
 
"Ib" สาวน้อยอายุ 9 ขวบ  ไปเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเล็กๆแห่งหนึ่งกับพ่อแม่  ที่นั่นมันนิทรรศการที่จัดแสดงผลงานต่างๆของ ศิลปินผู้มีนามว่า "Guertena"
ทว่าในระหว่างที่ Ib กำลังเดินชมภาพต่างๆอยู่นั้น  เมื่อเธอเดินมาหยุดที่รูปภาพของโลก ???  เด็กสาวก็กลับพบว่าผู้เข้าชมคนอื่นนั้นหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย  สิ่งที่รอคอยเธออยู่คือ เหล่ารูปภาพและผลงานศิลปกรรมต่างๆที่ขยับได้ราวกับมีชีวิต  Ib ต้องดำดิ่งลงไปสู่โลกที่ไม่รู้ว่าจะมีสิ่งใดรออยู่ เพื่อค้นหาทางออกและกลับไปหาพ่อแม่ เธอจะหวนคืนสู่โลกของตัวเองได้หรือไม่. . . .
 
แนะนำตัวละคร
 


Ib - เด็กสาวอายุ 9 ขวบ  สาวน้อยตัวเอกของเกมที่พลัดหลงเข้ามาในโลกที่ไม่รู้จักโดยไม่ทราบสาเหตุ  เธอจำเป็นต้องหาทางออกเพื่อกลับไปสู่โลกเดิมและเจอกับพ่อแม่อีกครั้งพ่อแม่ของ Ib - พ่อแม่ของ Ib ที่พากันมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์ศิลปะ แต่ไม่ได้รู้เกี่ยวอะไรเลยกับเรื่องที่ Ib พบเจอ
 


Garry - ชายหนุ่มปริศนาที่มาชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะ และเป็นอีกคนหนึ่งที่หลงเข้ามาในโลกปริศนาเช่นเดียวกับ Ib
 


Mary - เด็กสาวปริศนาที่พวก Ib เจอในโลกปริศนา  ดูเหมือนว่าเธอเองก็เป็นอีกคนที่พยายามหาทางออกอยู่
 
พูดตามตรงว่า Ib เธอเก่ง กล้าเกินเด็กอายุ 9 ขวบจริงๆครับ (ฮา)

ในแง่ของเกมเพลย์นั้นก็เข้าใจได้ไม่ยากครับ  ถ้าพวกตัวเอก (Ib) เดินไปชนกับศัตรูก็จะเสียพลังชีวิตไป  ซึ่งดอกกุหลาบจะถูกใช้เป็นตัวแทนของพลังชีวิตในเกมนี้ครับ สามารถฟื้นพลังได้โดยการจุ่มดอกกุหลาบลงไปในแจกันที่มีน้ำอยู่ (เข้าท่าดีเนอะ?)
แต่แน่นอนว่าเป็นเกมแนว Horror เพราะงั้นเราก็ทำได้แค่หนีอย่างเดียวครับ  Theme หลักของเกมก็เลยเน้นหนักไปที่การแก้ปริศนาและเอาตัวรอดเป็นหลัก ต้องใช้หัวด้วย แต่ก็ไม่ยากเกินไปครับ สามารถเล่นเอาสนุกได้

จุดเด่นอีกอย่างของเกมนี้ก็คือเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างดราม่าและชวนซึ้งเป็นอย่างมากครับ  เกมนี้จะมีฉากจบมากมายหลายแบบ ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามตัวเลือกที่ผู้เล่นตอบในระหว่างเล่น พูดง่ายๆคือขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้เล่นนั่นเอง, บอกตามตรงว่าเห็นครั้งแรกแล้วก็ติดทันทีเลย บางคนต่อมน้ำตาตื้นก็อาจจะเสียน้ำตาเอาได้ง่ายๆนะครับ หุหุ Embarassed 

โดยรวมก็เป็นเกมที่ถือว่าองค์ประกอบต่างๆทำได้อย่างลงตัวมาก ทั้งบรรยากาศ เพลง และฉากต่างๆล้วนให้ความรู้สึกเข้ากันเป็นอย่างดี  ขนาดตัวเกมนั้นก็แค่ประมาณ 100 Mb เศษๆเท่านั้น ไปหาโหลดกันมาได้ครับ  จัด Google โลด (ผมไม่ขอแจกนะครับ ใน Google มีเต็มไปโม้ด)
 


วันนี้ก็คงจะพอแต่เพียงเท่านี้ดีกว่า ยังไงก็แนะนำให้ไปหาเกมนี้มาเล่นได้สำหรับคนที่ว่างๆนะครับ  รับประกันความสนุก! ^_^

ของแถมซักเล็กน้อย อันนี้เป็นตัวอย่าง Gameplay ครับ ตอนนี้ก็ทยอยๆเล่นไปอัดไป  ปกติผมไม่ถูกกับเกมแนวนี้เอาซะเล้ย แต่ Ib นี่สู้ตาย! Undecided

 

Comment

Comment:

Tweet

รับประกันความหลอนสิไม่ว่า ยิ่งเปิดเพลง เล่นซ่อนหา หลอนนนนน!!!

#3 By - - (103.7.57.18|118.173.104.219) on 2012-09-11 18:32

ปกติเหมือนว่าตัวละครชายจะไม่เป็นที่นิยมในหลายๆเกม แต่เกมนี้เจ้าหนุ่มแกร์รี่ฮ็อทมากครับ XD

#2 By Yukari MAiG on 2012-05-27 20:56

สนใจเกมนี้เหมือนกันค่ะ นั่งดูรีวิวอย่างบ้าคลั่งไปเลยช่วงนึง 555
เห็นบอกว่ามีตอนจบหลายแบบด้วย สุดยอดมาก >_<
เราปลื้มแกรี่ด้วยแหล่ะ อิ๊ๆ

#1 By ♘Pawi on 2012-05-27 18:20