หลังจากที่เคยออก เกนโซวเคียว เอนกิ ฉบับ MAiG ซึ่งเป็นหนังสือทำเองกันในกลุ่มไปแล้ว ผ่านมาได้พักใหญ่ๆ และแล้วก็มีผู้สานต่อออกหนังสือเล่มที่สองของ MAiG ออกมาจนได้ ซึ่งมันก็....

The Grimoire of Alice (MAiG)

อันนี้เป็นไอเดียของทางท่านคุระ หนึ่งในผู้สภา MAiG ผู้มีฉายา Alice (จากนิสัยล่ะมั้ง?) ซึ่งเคยคิดจะำทำขึ้นหลังจากมี"ใครบางคน"เสนอไอเดียขึ้นมาแต่ดรอพไปในภายหลัง  ด้วยความที่เสียดาย (และอื่นๆ) ดูเหมือนว่าท่านคุระก็เลยหยิบมาปัดฝุ่นสานต่อ ทำเองซะเลย
 
หน้าปกงิ
 
ก่อนอื่น แน่นอนว่าหนังสือเล่มนี้เป็น ผลงานลำดับที่สองของ Touhou Project ของค่าย “เซี่ยงไฮ้ อลิสเกนกาคุดัน” ไม่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวข้องกับต้นฉบับของ Touhou Project แต่อย่างใด หรือพูดง่ายๆว่ามันก็เป็นโดจินชิอันนึงนั่นล่ะมั้ง?
 
ถ้าพูดถึงความเป็นมาจากทางเจ้าตัวล่ะก็  เจ้าตัวอลิสเริ่มวางมาตั้งแต่ราวๆกลางปี 2010 โดยมีท่านกีวี ฉายาเทวิร่วมช่วย  แต่เดิม มีกำหนดการเตรียมไว้เป็นของขวัญฉลองครบรอบ 4 ปี MAiG แต่เนื่องจากเกิดปัญหาหลายอย่าง จึงย้ายเป็นของขวัญประจำปีนี้ไปโดยปริยาย แต่สิ่งที่ได้คือ รายละเอียดที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลทดแทนเวลาที่หายไป จาก 150 หน้า กลายเป็น 500 กว่าหน้าซะงั้น และท่าทางเจ้าตัวจะได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างเพิ่มขึ้นมาในช่วงระหว่างนั้นด้วย
 
ปกหลังจ้า
 
ส่วนเนื้อหาภายในเล่มนั้น ถ้าเป็นคนที่เคยอ่าน Grimoire of Marisa ของท่าน ZUN มาแล้วก็คงจะพอเดากันออก, จะเป็นการรวบรวมสเปลการ์ดของตัวละครต่าง ๆ ที่ปรากฏใน MAiG และจะปรากฏในอนาคต โดยข้อมูลอัพเดตล่าสุด จะอยู่ตอนกลางปี 2010 ทำให้ไม่มีข้อมูลของผู้เล่นหน้าใหม่ และไม่มีผู้เล่นหน้าเก่าบางคน เนื่องจากบางคนไม่สามารถติดต่อได้ และบางคนต้องการอุบความลับไว้ (มั้ง) จุดที่ไม่เหมือนกับ Grimoire of Marisa คือเพิ่มประวัติย่อผ่านมุมมองของอลิส, สิ่งที่เกี่ยวข้อง (อาวุธ, ความสามารถบางอย่าง) และรูปแบบการต่อสู้ของตัวละครแต่ละคนเข้าไป เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น ประมาณนั้น ซึ่งรูปแบบการต่อสู้ของตัวละครใน MAiG นั้นจะต่างจากโทโฮอยู่ ก็แน่นอนว่าต้องมีการปรับรูปแบบให้มันเข้ากันไปด้วยในตัว 
 
 

ภายในก็ประมาณนี้  ขนาด A4 เท่ากับเกนโซวเคียวเอนกิ แต่ด้วยการจัดรูปเล่มเลยทำให้ตัวหนังสือบางตากว่ามาก (จำนวนหน้าเลยเพิ่มขึ้นไปโดยปริยายด้วย)  ซึ่งรูปประกอบก็เยอะพอกันตามคาด แต่ผู้วาดคือ เทวิ นั้นไม่ว่างพอจะวาดให้ได้ทุกใบ เลยต้องเจิมลงมาแค่บางส่วน ตามเสียงของเจ้าของตัวละครนั้นๆ
 
 
ยกตัวอย่างเช่นนี่คือลูกสาวของผม อิริส (Iris)
 
 
หรือนี่ก็ของท่านคุระ คงไม่ขอเอ่ยนามของตัวละครนะครับ Cry
 
ต่างจากเกนโซวเคียวเอนกิฉบับ MAiG ตรงที่มีแต่ A4 เท่านั้น ส่วนเหมือนกันตรงที่มันไม่ได้เอาไปขายน่ะสิ LOL~  ถ้าคนไหนอยากได้ก็เลยต้องบอกท่านคุระผ่านทางกระทู้ MAiG ใน Tirkx หรือ PM หาเอา  แต่มันก็แพงจัดอยู่นะ? ถ้าไม่ใช่คนในกลุ่ม MAiG ที่ชอบหรือติดตามก็คงไม่มีเหตุผลที่จะต้องสนใจนักเหมือนเคย
 
ทั้งหมดก็ไม่มีอะไรหรอกครับ แค่บ่นๆเล่าๆนิดหน่อยเท่านั้นเอง แล้วไว้พบกันใหม่นะครับ Foot in mouth

Comment

Comment:

Tweet