เรื่องเกม FAIL FAIL ยามปิดเทอม

posted on 21 Oct 2010 02:01 by featherlight in Other
นานแค่ไหนแล้วนะที่ไม่ได้อัพบล็อก  รู้แต่ว่าหลายเดือนเอาเรื่องอยู่....สาเหตุนอกจากเรื่องอู้ เรื่องขี้เกียจ ก็มีเรื่องสอบเอย กิจกรรมอย่างอื่นเอย เลยไม่ได้อัพซักที ทั้งที่ถ้าเอาจริงๆ หัวข้อจะให้พูดมันก็มีถมเถไป Foot in mouth
 
ส่วนวันนี้มาด้วยเรื่องบ่นแบบจริงจังๆ  เกี่ยวกับอะไรน่ะเหรอ.....
 
ปล.ทั้งหมดในเอนทรี่นี้เป็นอารมณ์และความเห็นส่วนตัวของผมคนเดียวเท่านั้น หากไม่เห็นด้วยก็ไม่จำเป็นต้องทนอ่านนะครับ
 
 
ก็ "DmC" น่ะสิ.....
 
ในบรรดาค่ายเกมที่ผมโปรดปรานและชื่นชม (เทิดทูน) , 1 ในนั้นก็คือพี่ CAPCOM ผู้ไม่เน้นความโมเอะ  CAPCOM สร้างเกมโปรดของผมมากมายเช่น Resident Evil (BioHazard) , Rockman , Dino Crisis , Marvel VS CAPCOM หรือจะเป็นรุ่นใหม่ไฟแรงอย่าง Devil May Cry ก็ใช่  อย่าลืมว่า Street Fighter เองก็ CAPCOM เช่นกันนะ
 
แต่อนิจจัง น่าเศร้ายิ่งนัก, ซีรี่ย์ดังของ CAPCOM หลายซีรี่ย์ต่างเข้าสู่ช่วงดิ่งเหวในยุคปัจจุบัน อาธิ Rockman (ภาค X เน่าจนยากจะกู่กลับ  ยุคหลังเห็นจะมีแต่ภาค Zero ที่เข้าที) หรือ Dino Crisis ภาค 3 ที่หลุดคอนเซพท์วงโคจรไปอย่างถาวร, ทว่าบางเกมอย่าง Resident Evil ก็ยังสร้างความประทับใจให้ผมได้ แม้ว่า gameplay จะเปลี่ยนแปลงไปมาก หรือ เฮีย Wesker จะตายแบบกู่ไม่กลับ หรือที่หลายๆคนชอบบ่นนักบ่นหนาว่า ไบโอมันไม่มีซอมบี้มันก็ไม่เหมือนเดิม!! สำหรับผม RE ก็ยังยอดอยู่เสมอ  เนื้อเรื่องมันพัฒนาไปนี่? จากอุบัติเหตุการติดเชื้อเป็นอาวุธชีวภาพ  จะให้ใช้อาวุธชีวภาพกากๆที่ไม่สมบูรณ์อย่างซอมบี้ไปตลอดมันก็ยังไงอยู่....
Devil May Cry ก็เช่นกัน, หลังจากที่ป๋าดันเต้สร้างชื่อมาได้อย่างมากมายจาก Devil May Cry 1 และ 3  แม้ภาค 4 อาจจะไม่ประสบความสำเร็จเท่า แต่ก็อาจเ็ป็นเพราะตัวเกมมันออกมาช่วงที่ NextGen ยังใหม่อยู่ก็ได้? ที่สำคัญคือ ภาค 4 ก็ยังค่อนข้างรักษาเอกลักษณ์ของ DMC เอาไว้ได้อยู่ แม้ว่าความยากจะตกลงไปเยอะก็ตามที
 
เมื่อ CAPCOM ประกาศ DMC 5 ทีแรกก็ไม่คิดอะไรมากเพราะเชื่อว่า CAPCOM คงไม่ทำให้ผิดหวังอยู่แล้ว คงจะได้เห็นพ่อหนุ่มหัวขาวมาดเท่ กวนบาทา ฯลฯ ขวัญใจเราเหมือนเดิม  และถึงเนโรจะเป็นตัวเอกอีกก็ไม่เป็นไร จะได้รู้ซักทีว่ามันไปเอาแขนปิศาจมาจากไหน
 
แต่พอเห็นภาพ.....
 
 
WTF.....คำแรกในหัวเลยคือ "อีหอกนี่มันเป็นใครฟะ???"
 
หลังจากหาข้อมูลไปซักพักก็ต้องช็อคซ้ำสองเมื่อพบจาก Trailer ว่า.....
 
My name is Dante.....
 
เท่านั้นแหละครับ ปิดเลย.....แทบอยากจะล้มโต๊ะกันเลยทีเดียว...... 
 
CAPCOM หันไปจับมือกับ Ninja Theory ดีไซน์ ด้วยหวังเจาะกลุ่มตลาดตะวันตกจึงดีไซน์ดันเต้ใหม่....ด้วยบอกว่าดันเต้เก่านั้นมันดูเหมือนการ์ตูน ไม่สมจริง  จึงต้องเปลี่ยนแนว look ของตัวละครให้เป็นดังว่า.....และพูดว่าดันเต้ในรูปนั้นคือดันเต้สมัยก่อน.....
 
ขออภัยที่ผมอาจจะเป็นพวกอนุรักษ์นิยม  แต่มันรับไม่ค่อยได้ฟร่ะ....ดันเต้สมัยก่อนก็ภาค 3 ไง้??!?!? หัวขาว ยังแปลงร่างเป็นปิศาจไม่ได้ แล้วยังจะย้อนกลับไปอีกเหรอ?? ไม่ค่อย make sense เลยฟ่ะครับ อยู่ดีๆดันเต้ก็หัวดำได้เนี่ยนะ? จะบอกว่าหัวขาวตอนได้พลังปิศาจเหรอ? แต่ภาค 3 ยังแปลงร่างไม่ได้ก็ขาวอยู่แล้วนะ??? แ้ล้วอีกอย่าง สปาด้า (พ่อ) ก็หัวขาว เวอร์จิล (ฝาแฝด) ก็หัวขาว แล้วเนี่ยนะดันเต้......จะบอกว่าย้อมผมเหรอ? แต่ตอนสู้กับเวอร์จิลเปียกโชกผมเรียบแปล้ก็ยังขาวอยู่ฟร่ะ.....
ถ้าเป็นโลกคู่ขนานมันก็ว่าไปอย่างนะ แต่ถ้าเป็นอดีตของดันเต้ที่เรารู้จักกันจริงๆนี้...รับไม่ค่อยได้ครับ  ดันเต้ชอบกิน Strawberry Sunday ที่เรารู้จักมาจากเจ้ากุ๊ยดูดบุหรี่เนี่ยนะ -*-
 
เนโรยังรับไม่ได้เลย.....
 
แล้วเรื่องที่ว่าคาแรคเตอร์ความสมจริงเนี่ย  ไหนๆซีรี่ย์ DMC มันก็อยู่ห่างไกลจากความเป็นจริงมากมายอยู่แล้วนี่ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าจะเน้นความสมจริงไปใยในเมื่อทุึกอย่างมันก็เห็นชัดกันอยู่แล้ว.....คนตะวันตกชอบตัวเอกแบบขี้ยางั้นเรอะ.....
 
อยากจะบอกว่าดันเต้ก็ไม่ค่อยชอบใจนักเหมือนกัน.....
 
ได้แต่รอดูครับ.....2 ปีที่รอหลังภาค 4 แล้วเจอแบบนี้....
ถ้า DMC ภาคนี้เกาะกับหมอนี่แล้วหมอนี่คือดันเต้จริงๆล่ะก็....ไม่ใช่ภาคต่อ แต่เป็น Reboot....โอกาสสูงล่ะที่ผมจะไม่ซื้อ หรือ เล่นภาคนี้แน่
ดันเต้คนเก่าคือเหตุผลหลักที่ผมเล่นเกมซีรี่ย์นี้เลยล่ะนะ.....
 
ก่อนจะเปลี่ยนเรื่อง ท่านฮิทเลอร์มีอะไรจะกล่าวเกี่ยวกับ DMC ภาคนี้เล็กน้อย
 
(สองอันไปเลยก็แล้วกัน)
 
ยังไงก็ยังศรัทธาในตัว CAPCOM อยู่  ได้แต่หวังว่า CAPCOM จะกลับมาทำ ภาคเกี่ยวกับ Dante คนเดิมด้วย....
 
จบไปหนึ่งเรื่อง ต่อไปก็.....(ยังมีอีกเรอะ?)
 
มีอะไรที่แย่กว่านี้อีกเหรอ? สำหรับผมตอนนี้ คำตอบคือ "มี" ครับ และเฟลหนักยิ่งกว่า DMC ซะอีก.....(อย่างน้อยๆๆๆๆๆที่สุด gameplay DMC มันก็น่าจะยังแนวเดิมอยู่)
 
มันคืออะไรน่ะเหรอ?
 
 
นี่ไง  หลายคนคงร้อง "อ๋อ" กันแล้วล่ะสิ.....(หัวข้อเก่าไปนิดต้องขออภัยด้วยครับ)
 
C&C หรือ Command & Conquer ถ้าอยู่ในวงการล่ะก็ แม้จะไม่ได้เล่นเกมแต่ก็น่าจะรู้จักชื่อนี้กันเป็นอย่างดี, เกมแนว RTS (Real Time Strategy) ที่นับว่าโด่งดังที่สุดซีีรี่ย์หนึ่ง  ประกอบด้วยซีรี่ย์ย่อยอีก 3 ได้แก่
 
1.Tiberian เป็นซีรี่ย์แรกและมีจำนวนภาคมากที่สุด
2.Red Alert คนไทยหลายคนรู้จัก C&C จาก RA 2 นี่แหละ
3.General ปัจจุบันออกมาภาคเดียว แต่ gameplay ประทับใจคนเยอะมาก ไม่ว่าจะไทยหรือฝรั่ง
 
C&C เป็น 1 ในเกมแรกๆๆๆสุดบนเครื่อง PC ที่ผมได้จับ แล้วก็ประทับใจมันมาก  ภาคแรกที่ผมได้เล่นก็คือ C&C Tiberian Sun ซึ่งเป็นภาคที่ 2 ของซีรี่ย์ Tiberian นั่นเอง และหลังจากนั้นก็เป็น Red Alert 2 ซึ่งเป็นอะไรที่โดนใจทั้งสองภาคเลย
 
น่าเศร้าที่ Westwood ซึ่งเป็นสตูดิโอทำเกมเก่าของ C&C ได้ถูก takeover ไปโดย EA (Electronic Art) , แฟนๆก็ได้แต่หวังว่า EA จะทำภาคต่อของซีรี่ย์ออกมาได้ดี และไม่เอา The Sim มาปนกับ C&C ไปเีสียก่อน
 
หลายปีที่แล้ว EA ปล่อย C&C 3 - Tiberium War ออกมา ซึ่งนับเป็นภาคแรกที่ใช้กราฟฟิคแบบ 3D สูงๆสำหรับ C&C ซีรี่ย์ Tiberian ก่อนหน้านี้มีภาค General ออกไปก่อนแล้ว, ระบบการตั้งฐานแบบเป็นตารางถูกเปลี่ยนใหม่เป็นการตั้งฐานและวางทิศทางของฐานได้อย่างอิสระ กราฟฟิคพัฒนา มียูนิทใหม่ และกองกำลังใหม่ึคือ Scrin รวมไปถึงการดำเนินเนื้อเรื่องต่อ  แน่นอนว่ารวมถึง Kane ตัวร้ายตลอดกาลของซีรี่ย์นี้ที่ยังไม่ตายด้วย
C&C 3 สร้างกระแสได้อย่างสุดยอดในฐานะการกลับมาอีกครั้งของซีรี่ย์ Tiberian หลังจาก Tiberian Sun ผ่้านไป  ภาค Kane's Wrath ซึ่งเป็นภาคเสริมก็ทำได้ดี และมีการเพิ่มเติมใหม่ๆเข้ามามาก  แม้จะมีแฟนๆหลายคน บางกลุ่มบ่นเกี่ยวกับภาคนี้ (ผมก็ไม่รู้ว่าเรื่องอะไร) แต่ส่วนตัวผมยกให้ C&C 3 นับเป็นอีกภาคที่ประสบความสำเร็จอย่างแรง
 
ต่อจาก C&C 3 ก็เป็น Red Alert 3 ที่หลายคนรอคอย (RA 2 สร้างชื่อไว้มากเลยทีเดียวสำหรับคนไทย) แต่ไม่รู้สินะ....หลายคนอาจชอบ แต่ผมไม่ใช่คนหนึ่งล่ะ  ผมรู้สึกเหมือนกับว่ากลิ่นอายของ RA 2 มันหายไปหมดสิ้นแล้วกับ RA 3 (ยกเว้นยูนิทที่ยังคงหน้าเดิมๆอยู่หลายอย่าง)  Theme เรื่องกับเนื้อเื่รื่องที่เล่นมุขย้อนเวลาไปกำจัดไอน์สไตน์รวมถึงการปรากฏของฝ่ายจักรวรรดิหรือญี่ปุ่น....
แล้วกราฟฟิคที่....ว่ากันตามตรงก็สู้ C&C 3 ไม่ได้นั่นแหละ ดูเน้นไปที่ทางการ์ตูนๆมากไป ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนชอบ แล้วมันก็เป็นอย่างนึงที่ยังเป็นเอกลักษณ์ของ RA 2 ด้วย
RA 3 ก็โอเคมั้ง ถึงผมจะไม่ค่อยพิศวาสมันเท่าไรก็ตาม  แต่ถ้าปรับเรื่อง Theme หรือกลิ่นอายได้นิดหน่อยก็แจ๋วเลยล่ะ (เอาเถอะ...อย่างน้อยก็ยังเล่น Mass Unit บดขยี้ศัตรูได้ ถึงจะทำยากกว่าภาคก่อนก็เถอะ)
 
C&C 4 ในที่สุดก็ออกมาในปีนี้ภายใต้ชื่อ Tiberian Twilight ว่ากันว่าจะเป็นภาคจบแล้วบทสรุปทั้งหมดของเนื้อเรื่องในจักรวาล Tiberian (ภาคแรก Tiberian Dawn พระอาทิตย์ขึ้น ภาคนี้พระอาทิตย์ตก) , ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมคนถึงรอภาคนี้มากเหลือเกิน ในที่สุดก็จะได้รู้ซักทีว่า Kane ตัวร้ายยอดฮิทที่สุดคนหนึ่งตลอดกาลจะเป็นยังไง.....
 
แต่ทว่า.....ใครเล่าที่จะรู้.....
 
Command & Conquer 4 - Tiberian Twilight.....is a.....
 
FAILURE...... 
 
แค่ Trailer มาตอนแรกก็เล่นเอาแทบช็อคกันแล้วครับ, เนื้อเีรื่องคือ แร่ Tiberium เริ่มแพร่กระจายหยุดไม่อยู่จนแทบไม่มีที่อยู่อาศัยให้มนุษย์แล้ว ทางฝั่ง GDI กำลังถกเครียดกันเรื่องนี้ แต่จู่ๆ.....Kane ก็บุกเข้ามา พร้อมกับ ข้อมูล Tiberium Control Network ที่ทำให้สามารถจำกัดการแพร่กระ่จายของแร่ Tiberium ได้ ซึ่งที่ Kane มานั้น....มาบอกว่า (คร่าวๆ) "ตรูมีข้อมูลของเจ้า TCN นี่ แต่สร้างไม่ได้ ต้องให้ GDI ช่วย" 
 
Kane ร่วมมือกับ GDI เนี่ยนะ?? 
 
เอาน่ะ มันอาจจะเป็นแค่แผนการของ Kane.....
 
หากแต่, ตัวเกมนั้นนับเป็นความ FAIL ครั้งยิ่งใหญ่ของ EA ก็ว่าได้.....
 
1.Gameplay System
 
- ไม่มีการสร้างฐาน (WTF?)
- ไม่มีการเก็บแร่ (WTF is this??)
- จำกัดจำนวนยูนิท (WTF is this SH*T???)
 
ทุกคนคงจะรู้ว่าทั้งสามอย่างนี้เป็นจุดเด่นที่ทำให้ C&C Tiberian หรือ RA เป็นที่ินิยมในหมู่แฟนๆได้เสมอมา (เป็นแฟนๆคนละกลุ่มกับ Starcraft เพราะเกมเพลย์ต่างกันชัดเจน) แต่ gameplay ใหม่นี้ ดูเหมือนว่ามันจะลอกๆแบบจากเกม DoW (Dawn of War) มานะ....มียูนิทแม่ (Crawler) ให้ 1 ตัว แล้วสามารถตั้งยูนิทแม่เป็นโรงสร้าง ปั๊มยูนิทอื่นออกมาลุยได้ ยูนิททุกตัวราคาไม่มี แต่จะทดแทนด้วยการกำหนดจำนวนแบบ StarCraft แทน
อืม.....What for???? ให้เอาตัว Crawler เดินมาเจอกันแล้วแข่ง Spam ยูนิทเรอะ??
 
C&C ที่ไม่มีการตั้งฐาน เก็บแร่ มันจะเรียกว่าเป็น C&C เหรอครับ? ความสนุกอย่างหนึ่งของ C&C เลยคือการตั้งฐาน สร้างปราการป้องกันให้แข็งแกร่ง (หรือบางคนอาจชอบแม้กระทั่งการตั้งฐานให้ดูสวยงาม ผมเองก็คนหนึ่ง)  การมีฐานเนี่ย ทำให้เราต้องคอยป้องกันฐานและสั่งยูนิทบุกไปด้วยในเวลาเดียวกัน ทำให้สมกับเป็นเกม  "RTS" ที่แท้จริง ไม่ใช่สักแต่คุมยูนิทบุกอย่างเดียว, การเก็บแร่ก็เช่นกัน ต้องระวังรถแร่ คอยป้องกัน  สามารถสร้างแทคติคอย่างการคุมพื้นที่แร่และบีบฝ่ายตรงข้ามให้จนแห้งตายไปได้  เป็นความสนุกที่หลากหลายเป็นอย่างมากในซีรี่ย์ C&C ที่ผ่านมา
 
หลายคนบอกว่าภาคนี้ไม่สมควรจะได้ใช้ชื่อ Command & Conquer ด้วยซ้ำ
 
2.Mechanic Design
 
เนื้อหาของ Tiberian จะต่างจาก RA หรือ General ตรงที่เป็นเนื้อเรื่องในโลกยุคอนาคต ดีไซน์จะค่อนข้างเป็นการผสมผสานกันระหว่างความไฮเทค Sci-Fi กับ ความสมจริงในปัจจุบัน
จุดนี้ต้องบอกว่ายูนิทของฝ่าย GDI ส่วนใหญ่นั้นยังโอเค พอรับได้ (หลายตัวออกดูดี) แต่ว่า Nod เนี่ยสิ....ดูยังไงมันก็เหมือนพวกสัตว์ประหลาดเอเ้ลี่ยนยังไงก็ไม่รู้  เป็นสิ่งที่แฟนๆหลายคนเห็นแล้วถึงกับรับไม่ได้กับความประหลาดของดีไซน์เลยทีเดียว  ประมาณว่า ถ้าจะเอาแบบนี้ทำไมไม่เอา Scrin มาล่ะฟะ??
 
3.Graphic
 
C&C 3 ปูทางเอาไว้ได้สวยหรูในระดับหนึ่ง แต่ C&C 4 กลับร่วงไปอยู่ที่ีระดับเดียวกับ RA 3 ซึ่งมันไม่ใช่สิ่งที่แฟนๆคาดหวังเลย, อย่างน้อยก็น่าจะให้มีความแตกต่างระหว่างสองซีรี่ย์นี้อย่างชัดเจนหน่อย
 
4.Story
 
เนื้อเรื่องที่เข้มข้นและดุเดือดเป็นอีกจุดเด่นอันยาวนานของซีรี่ย์ Tiberian ที่เห็นไ้ด้ชัด ทุกคนต่างหวังว่าปริศนาที่คลุมเครือมาตลอด 3 ภาคจะได้รับความกระจ่าง, Kane เป็นใคร? ทำไมถึงตายยากตายเย็น? โดน Ion Cannon ลงใส่ Liquid Tiberium ก็แล้ว แต่ Kane ก็ยังอยู่  แฟนๆซีรี่ย์นี้อยากรู้ถึงจุดสิ้นสุดของสงคราม Tiberium ว่าจะเป็นอย่างไร  แต่ว่า.....มันเหมือนกับเผาและตัดจบชัดๆ.....ฉากจบของ GDI กับ Nod ก็ไม่ได้ต่างกันเลย....แย่ที่สุด แถม Campaign ภาคนี้ยังสั้นมากด้วย....
แม้แต่เรื่อง Acting ของนักแสดงก็ยังต่ำกว่ามาตรฐานด้วยซ้ำ.....มีแต่ Joe Kucan ผู้รับบท Kane เท่านั้นที่โอเค.....
 
ถ้าใครอยากรู้เนื้อเรื่อง เชิญสืบหาได้ตามเวปไซต์ข้อมูลหรือ Youtube ครับ  แปะในนี้มันจะเป็นการสปอย์ลสำหรับคนที่ยังไม่อยากรู้เอา
 
5.Connection
 
connection เกี่ยวอะไร? อยากจะบอกว่า เกมนี้จำเป็นต้องต่อ internet ถึงจะเข้าไปเล่นได้ แม้ว่าเราจะต้องการเล่นคนเดียวก็ตาม, EA เล่นบ้าอะไรครับ?? กลายเป็นบริษัทเกมที่เมินเฉยแฟนๆรุ่นเก๋าและหวังแต่จะหาผลกำไรกับการให้เกมเล่นออนไลน์แล้วเหรอ?
 
ด้วยปัจจัยเหล่านี้  ถึงไม่จำเป็นต้องเล่นเอง ก็เพียงพอแล้วที่ผมจะไม่ซื้อ หรือแม้แต่แตะเกมนี้อย่างเด็ดขาด, เพื่อนผมคนหนึ่งหา C&C 4 นี้มาเล่น  ลุยไป 1 mission 5 นาที > uninstall....น่าผิดหวังอย่างยิ่ง....ผมเชื่อว่าหลายคนก็เป็นแบบนี้ ไม่ว่าจะคนไทยหรือต่างประเทศ
 
FAIL.....Command & Conquer is dead......ผมไม่ปฏิเสธวลีประโยคนี้เลย.....สิ้นหวังจริงๆ.....สิ่งเดียวที่เป็น C&C และเหลืออยู่ในภาคนี้ คงจะเป็น Joe Kucan คนเดียว....
 
ขอบคุณ EA มากที่อุตส่าห์ทำลาย RTS ซีรี่ย์โปรดตลอดกาลของผมและอีกหลายๆคนจนป่นปี้, สมกับเป็นภาค "จบ" จริงๆ  กลับไปทำ The Sim ซะเถอะ ไอ้คุณ EA.....
 
ผมชอบซีรี่ย์ C&C มากกว่า Star Craft เสมอมา แต่ตอนนี้ผมต้องยอมรับ ให้ Star Craft +ซัก 100 เลย ที่ยังรักษาเอกลักษณ์ของตัวเองเอาไว้อยู่ ไม่เหมือน.....
 
ท่านฮิทเลอร์ก็ไม่ปลิ้มเหมือนกัน.....และผมก็เห็นด้วย
 
 
จบ....ผมกลับไปเล่น C&C Tiberian Sun กับ Tiberium War ระหว่างรอ Marvel VS CAPCOM 3 ออกดีกว่า.....Command & Conquer จริงๆ ไม่ใช่ความ FAIL
 
 
จะไม่ได้เห็น Kane แบบนี้อีกแล้วสินะ......
 
ขอบคุณผู้ใดก็ตามที่อุตส่าห์อ่านมาจนถึงตรงนี้ได้ครับ ขอขอบคุณจากใจจริง Tongue out

Comment

Comment:

Tweet

มาเล่น war hammer กันเถอะท่านเต้ มันสะเด็ด กว่าเยอะ (ฮา)

#5 By buggy007 "Mr.Bushido" on 2010-10-31 18:25

พูดอีกก็ถูกอีกแหละครับท่านนิวะ แต่อย่างน้อย C&C มันก็ไม่ควรจะตกต่ำได้ขนาดนี้, EA หนอ....OTL

#4 By Yukari MAiG on 2010-10-21 23:27

จุดเริ่มต้นคือจุดสูงสุดครับ ผมเชื่อเช่นนั้นมาตลอด-3-

เวลาเห็นเกมที่มีภาคใหม่ๆ ส่วนใหญ่ก็ทำใจแล้วว่ามันจะเป็นแบบนี้ เพราะมันคงไม่สูงไปกว่า จุดสูงสุดที่เรียกว่าจุดเริ่มต้นอีกแล้ว

#3 By Niwachan on 2010-10-21 22:28

เรียกได้ว่า ดับเบิ้ลเฟล แห่งฤดูกาลนี้เลยก็ว่าได้ละมั้ง

#2 By catdance54 on 2010-10-21 07:41

ไม่เคยเล่น Tiberian แต่DMCนี่ ตอนดูครั้งแรก ต้องบอกเลยว่า "นั่นใครฟะ"

#1 By kura on 2010-10-21 02:15